Đi đi em...và đừng về nữa !!!

Đầu tiên anh xin chúc mừng em đã là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17. À mà phải gọi là “Đường tới Ốt xờ trây ly a” mới đúng chứ nhỉ.

Anh đã chú ý e từ khi giành giải nhất cuộc thi Chinh Phục trên VTV6 và a đoán sớm muộn gì e cũng tham gia Olympya. Tất cả các cuộc thi tuần, tháng, quý và năm e đều có phong thái rất điềm tĩnh, tự tin và kiến thức cực kỳ rộng ở nhiều lĩnh vực... Cũng như bao người khác, là một người con Quảng Trị, a tự hào về e. Tự hào bởi ở cái mảnh đất ngoài gió Lào khô nóng và bom đạn sót lại sau chiến tranh thì chẳng có đặc sản gì vẫn sản sinh ra và nuôi lớn những nhân tài như e.

35.000$ và một chuyến du học ở Úc, đó là món quà xứng đáng cho những nổ lực của 12 năm đèn sách ở trường THPT Hải Lăng - một ngôi trường không quá nổi bật. Rồi chỉ vài tháng nữa thôi, e sẽ tạm biệt miền đất cát trắng Hải Lăng và đến với nước Úc xa xôi, bước chân vào ĐH Swinburne như hầu hết những người từng vô địch trước đó . Nhưng tin a đi, khi sống ở đó rồi e sẽ không muốn về đây sống nữa, trừ khi chỉ để về thăm quê.

E giành giải nhất, e được đi Úc. Còn 3 bạn còn lại, họ cũng rất giỏi nhưng rồi tương lai họ sẽ chỉ là một trong vài trăm trường ĐH trong nước như bao học sinh khác với những ngày mong lung trên giảng đường cùng những học phần vớ vẩn chẳng biết học để làm gì. (trừ khi nhà có điều kiện để đi du học như e). Vài năm sau ra trường, những người đó rất có khả năng sẽ được điền tên vào danh sách hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. May mắn hơn thì làm trái ngành với mức lương bèo bọt nếu gia đình không có quen biết hoặc có vài chục, vài trăm triệu để chạy chọt. Bởi ở cái đất nước này, ông bà ta vẫn có câu “thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ 3 tiền tệ, thứ tư trí tuệ”. Và thực tế chứng minh nó không sai vào đâu được.

Nhưng đó là chuyện của đào tạo giáo dục, cái quan trọng ở đây là chính sách trọng dụng nhân tài.

Không phải vô cớ mà trong 16 nhà vô địch Olympia đã, đang và chuẩn bị đi du học thì chỉ duy nhất Lương Phương Thảo vô địch năm thứ 3, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Úc đã về làm việc tại TP.HCM. Nhưng là làm ở một công ty quảng cáo tư nhân nổi tiếng chứ chắc chắn không phải là một bộ - ban – ngành nào của nhà nước. Còn những người khác ?

-Trần Ngọc Minh vô địch năm nhất làm việc cho một công ty mạng hàng đầu ở Úc
-Phan Mạnh Tân vô địch năm 2 làm cho IBM ở Melbourne
-Võ Văn Dũng vô địch năm 4 làm kiểm toán ở Melbourne
-Đỗ Lâm Hoàng vô địch năm 5, cưới vợ bên Úc và làm ở Sở giáo dục Victoria
........
Những người còn lại cũng vậy, hoặc đã lập gia đình và làm việc bên đó, hoặc đang học và a đoán chắc cũng không có ý định về nước làm việc. Họ có yêu nước không? Chắc chắn có. Họ có muốn cống hiến trí tuệ cho đất nước không? Chắc chắn có. Họ có nhớ nhà, nhớ quê hương không? Chắc chắn có. Nhưng tại sao họ không muốn về?

Về để làm gì? Để làm trong mấy cơ quan nhà nước với mức lương không đủ sống, để bị tụi con cha cháu ông đè đầu cưỡi cổ, để cái bằng thạc sĩ tiến sĩ danh giá ở Úc bị lũ học tại chức chuyên tu coi không ra gì, để chất xám của họ lãng phí vào mấy chính sách vô bổ chẳng mang lại lợi ích cho nhân dân. Để ước mơ, hoài bão và trí tuệ của họ bị thui chột dần. Nếu có làm ở những công ty tập đoàn tư nhân ngoài nhà nước cũng không thể được đãi ngộ tốt bằng ở xứ sở tư bản giãy chết nào đó.

Và họ chọn ở lại Úc, nơi mà họ được làm những gì mình giỏi nhất và mọi sự cạnh tranh đều lành mạnh để phát triển, nơi mà chất xám được phát huy tối đa, nơi mà những gì họ đem lại cho đất nước được đền đáp rất xứng đáng bằng chế độ phúc lợi xã hội. Và làm việc ở nước ngoài không có nghĩa là không cống hiến cho đất nước, nhất là trong thế giới phẳng hiện nay.

Chắc hẳn giờ này, rất nhiều bạn bè, thầy cô, người thân, hàng xóm láng giềng (và thêm hàng chục nghìn người khác không quen biết đang gõ phím) chúc mừng chiến thắng của e. Chúc e chuẩn bị lên đường, cố gắng học thành tài và không quên nhắn nhủ: “học xong rồi về cống hiến, phát triển quê hương đất nước”. A cũng chúc như vậy...trừ câu sau cùng.

Đi đi em...và đừng về nữa !!!

Phong Trần

Triết lý đường phố !
Website: http://trietlyduongpho.comEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
About me
“Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.” - Jack Ma.

Đánh giá chung (0)

0 trên 5 sao
Thêm bình luận

Những người trong thảo luận này