Đi tìm an khang thịnh vượng.

An là bình an trong tâm hồn, khang là sức khỏe dồi dào, thịnh là lợi thế của hoàn cảnh quanh ta, vượng là sự nở rộ trong chính chúng ta. An khang thịnh vượng nó mang ý nghĩa như thế. Đây là mục đích mà mọi con người muốn đạt được.

Người ta nói "chim đỗ không bắt mà bắt chim bay". Ý nói những ai bỏ đi những con đường chắc ăn mà đi tìm những kỳ vọng của mình bằng con đường vô vọng. Con người lạc lối thì sẽ chọn cách "bắt chim bay". Và tất nhiên, dân tộc lạc lối cũng chọn cách "bắt chim bay". Để phân biệt được đúng lối hay lạc lối, điều quan trọng nhất là trí tuệ. Con đường cho cá nhân, cá nhân phải có trí tuệ. Con đường cho dân tộc, dân tộc phải có trí tuệ.

Ngày tết, người Việt chúc nhau câu "an khang thịnh vượng". Nhưng ngay trong dịp tết đi chùa cầu Phật, đi lễ hội họ đã hối lộ thần thánh những đồng tiền lẻ, họ giành giật nhau ấn tín để tìm kiếm sự may mắn. Đấy là họ đã tự đánh mất chữ "an" trong tâm hồn. Lòng tham chưa bao giờ làm cho lòng thanh tịnh thì sao có bình an? Thực ra để có bình an không khó, hãy vứt bỏ lòng tham và sống có trách nhiệm, rèn luyện tinh thần cống hiến, biết tôn trọng người khác vv, thì tất trong lòng của mình bình an. Bình an ta có thể tự thiết kế cho tâm hồn mình, nó trong tầm tay, không cần phải xin thần thánh. Kẻ hiểu biết, tìm kinh phật nghiên cứu và ngộ ra những triết lý ấy, và từ trong đó tìm cho mình sự bình an trong tâm hồn. Kẻ u mê thì đi đốt nhang và lẩm bẩm với thánh thần để họ ban cho mình chữ "an".

Khang là sức khỏe dồi dào. Sức khỏe tự nó tồn tại trong mỗi con người, nhưng khi bệnh tật ập đến thì sẽ mang sức khỏe con người đi mất. Mà con người thì sống trong môi trường tự nhiên, môi trường ô nhiễm, bệnh ập đến mang sức khỏe ta đi mà thôi. Bệnh có thể đến từ môi trường, và nó cũng có thể đến từ thói quen chính chúng ta. Thói quen lành mạnh như ham thể thao, ít rượu bia thuốc lá thì sẽ bảo vệ ta trước bệnh tật. Tại sao Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất nhì thế giới? Tại sao những quốc gia có môi trường trong lành thì ít bệnh ung thư hơn ta? Nếu cầu Phật cho sức khỏe mà ta ham uống rượu bia, ham hút thuốc lá, lười thể thao thể dục, phó mặc cho những kẻ bảo kê và bọn làm ô nhiễm môi trường tung hoành, thì cầu Phật vô ích.

Thịnh là một môi trường thuận lợi, là điều kiện để đưa ta đến với vượng. Trong một quốc gia cùng đinh như Việt Nam đây, không thể có thịnh ở tầm quốc gia, chỉ có thịnh trong một môi trường hẹp nào đó cho một số ít người may mắn. Nếu là công dân Venezuela, bạn tìm đâu ra chữ "thịnh" cho mình? Đất nước này đang lầm đường lạc lối, rồi nó cũng tiến tới cái đích của Venezuela mà thôi. Khi quốc gia đang cường thịnh, thì cái thịnh đó là ai hưởng? Người dân. Thụy Sỹ, Singapore là ví dụ.

Vượng là kết quả nội tại, có thịnh của môi trường nó sẽ đưa đến cái vượng của mỗi gia đình. Vì thế mà thịnh vượng luôn sóng đôi không thể tách rời là vậy.

Nói rộng ra ở tầm dân tộc. Nhân dân Việt Nam đang cố sức bắt những con chim đang tung cánh trời cao. Đấu tranh cho một thể chế chính trị dân chủ tự do, để từ đó quốc gia có sự cường thịnh, và theo đó sự vượng phát cho từng người cũng tự nó mà đến. Con đường này Hàn Quốc, Ba Lan, Tiệp Khắc đã làm, họ đã chọn cách bắt con chim đỗ.

Ngày nay nhìn thấy dân Việt u mê cầu khấn sự thịnh vượng cho mình, trong khi một sự bất công xã hội không dám lên tiếng thì lấy đâu ra thịnh? Quốc gia suy vong về nội lực, dân tộc suy đồi đạo đức, sở thích người dân thấp hèn, không chịu đọc sách như dân tộc khác, ham rượu bia, ham thuốc lá, vô tâm với thực trạng tàn phá môi trường, không quan tâm đến chính trị. Như thế thì quốc gia tìm đâu ra thịnh? Quốc gia không thịnh mà suy thì được bao nhiêu gia đình được thịnh? Cho nên dân tộc sáng suốt như Ba Lan, Tiệp Khắc họ mới hành động, còn dân tộc Việt chỉ biết thắp nhang lẩm bẩm. Dân tộc đang lầm đường lạc lối. Một dân tộc có tiền đồ rất đen tối.

Đỗ Ngà

Triết lý đường phố !
Website: http://trietlyduongpho.comEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
About me
“Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.” - Jack Ma.

Đánh giá chung (0)

0 trên 5 sao
Thêm bình luận