Tản nạn phóng sanh

Đọc bài mà tôi chỉ thấy sửng sốt và tự hỏi sao họ đông thế, thế này thì xã hội này còn lâu mới khá lên được. 

Những con cá đang bơi yên ổn dưới nước, những con chim đang tự do bỗng nhiên bị bắt rồi lại được thả ra, tạo công ăn việc làm cho những kẻ phá hoại môi trường sinh thái, mà chắc chắn có nhiều con thiệt mạng trong quá trình đánh bắt.

Và thế là con người vui mừng, yên tâm vì mình vừa làm được một việc "tốt", "từ bi", "cân bằng sinh thái", mình sẽ khoẻ mạnh, vượt qua tai ương. 

Mà có tới 10.000 người làm việc này. 

Thay vì làm cái việc vô nghĩa, ngớ ngẩn và nói cho đúng từ thì là ngu xuẩn, tăm tối, mê tín vô căn cứ, thủ dâm tinh thần và đầy giả dối này thì 10.000 người này có thể làm mấy việc có ý nghĩa hơn là nhặt rác ở đường, tham gia vào những hoạt động giáo dục và nuôi dạy trẻ em đường phố hay quan tâm tới những vấn đề nổi cộm của xã hội, tham gia đấu tranh cho xã hội tốt hơn. Còn nếu thực sự là người quan tâm tới tu hành thì việc làm đơn giản nhất là có thái độ yêu thương mọi người, ra đường nở nụ cười, cất lời chào thân thiện, mở miệng nói lời êm ái thân tình, tuyệt đối không chửi bậy, nói tục... ấy cũng là góp phần làm đẹp cho đời rồi. 

Còn ai trong 10.000 người này, đọc stt này mà thấy bực mình thì tâm các vị đầy tham sân si, đầu óc các vị đầy tạp niệm, có tu 1000 năm nữa cũng chẳng đi đến đâu. 

Không khéo báo Nhân Dân sẽ tiếp bài "vận nước đang lên" bằng một bài với tiêu đề "lòng từ bi của người đang toả sáng rực rỡ" cũng nên. Mà sự u tối còn thể hiện luôn ở một tờ báo lớn khi đưa tin ảnh này như thể nó là một việc làm có ý nghĩa lắm. Tóm lại là báo giới được gọi là "chính thống" nhưng nhiều khi cũng vô cùng nhảm nhí, chẳng có chút não, một chút quan điểm riêng gì. 

Tôi không tin những con cá ấy được nhận lời chú nguyện gì hết. Chúng chỉ hết hồn vì vừa thoát chết khỏi bàn tay ngu muội của con người. 

Không đạo Phật chân chính nào làm cái việc này cả và tôi tin rằng ai đấy ngăn được việc làm này, người ấy mới thực sự làm được việc "phóng sinh", được Phật phù hộ. Hãy để cho lũ chim, lũ cá được yên ổn. Đến một điều rành rành như vậy mà không hiểu thì tu được cái gì? 

Phật là người rất thông tuệ, mọi việc làm, lời nói đều rất sâu sắc chứ Phật không dạy con người làm điều ngớ ngẩn. 
Một xã hội dân trí thấp thì có rất nhiều những kẻ đội lốt thầy tu, nhà sư để trục lợi và chúng luôn nghĩ ra những trò lừa mị người cả tin nông cạn để kiếm lợi. Những người suy nghĩ hời hợt thì bảo đấy là văn hoá. Văn hoá có cái xấu, cái lạc hậu có cái văn minh tốt đẹp. Không phải cứ khoác cái áo văn hoá vào là phải được giữ cho bằng được.

Triết lý đường phố !
Website: http://trietlyduongpho.comEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
About me
“Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.” - Jack Ma.

Đánh giá chung (0)

0 trên 5 sao
Thêm bình luận